Latest News

Hảo hán ca - nhạc phim Thuỷ HửAnh hùng quy tụ, một khi đã kết nghĩa sinh tử thì nào có thể gặp nạn bỏ anh em! Tất cả nắm tay nhau bước đi vững chãi, sóng gió nào cản được bước chân những hảo hán ấy?


Khán giả yêu thích phim truyền hình chắc hẳn vẫn chưa quên bộ phim “Thủy Hử” nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc sản xuất năm 1996. Cảnh quay hoành tráng, những trường đoạn chiến đấu đẹp mắt, nội dung hấp dẫn, diễn viên diễn xuất hoàn hảo, đó là những yếu tố làm nên tuyệt tác truyền hình này. Và còn một yếu tố không thể bỏ qua nữa, đó chính là bài hát cuối phim: "Hảo hán ca" do ca sỹ Lưu Hoan thể hiện.

"Sông lớn chảy về đông,
Muôn sao chầu Bắc đẩu
Một bát rượu sinh tử kết giao
"

Tạo hình 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc

Câu hát mở đầu đã vẽ ra khung cảnh hùng vĩ của trời đất và của tráng chí anh hùng. Đó là cảnh tượng anh hùng khắp thiên hạ quy tụ về Lương Sơn, sôi nổi, mạnh mẽ và như một xu thế tất yếu “Muôn sao chầu Bắc đẩu”.

"Đã nói đi là không dừng bước
Có tôi có anh có tất cả chúng ta.
Gặp nước lửa ta cũng chẳng quay đầu"

Anh hùng quy tụ, một khi đã kết nghĩa sinh tử thì nào có thể gặp nạn bỏ anh em! Tất cả nắm tay nhau bước đi vững chãi, sóng gió nào cản được bước chân những hảo hán ấy? Câu hát thật hào sảng và thật chí nghĩa chí tình!

"Sông lớn chảy về đông,
Muôn sao chầu Bắc đẩu
Chung bát rượu chẳng kề sang hèn.
Đã nói đi là không dừng bước
Có tôi có anh có tất cả chúng ta.
Dọc đường ta ngắm trời cao
Không bao giờ cúi đầu khuất phục"


Lời 2 của bài hát vẫn một khẩu khí rất ngang tàng, anh hùng như vậy. Bất giác tôi nghĩ tới những hảo hán Lương Sơn đang quây quần, họ mang những vò rượu lớn ra rót tràn trề từng chiếc bát, rồi cùng ngửa cổ uống cạn. Đây là Tống Giang, kia là Lý Quỳ, đằng kia nữa là Lâm Xung, rồi Lỗ Trí Thâm, Yến Thanh, Ngô Dụng, Tiều Cái… Tiếng nói cười sảng khoái vang động khắp Lương Sơn bạc.

"Thấy chuyện bất bình cùng hét to căm giận
Lúc cần ra tay thì ta quyết ra tay
Đao kiếm ta đánh khắp Cửu Châu"


Họ kết nghĩa không phải chỉ để có anh có em, chỉ để vượt qua sóng gió, mà còn để thực hiện một chữ “nghĩa”. Đó mới là hảo hán thực sự, đó mới là anh hùng thực sự. Nó khác xa cái móc ngoặc của đám quan lại triều đình phía bên kia chiến tuyến. Cả phim toát lên cái “tinh thần hảo hán”, cầm đao kiếm chặt phăng bất bình, ra tay hào hiệp cứu giúp những kẻ khốn cùng trong xã hội. Được thấy tinh thần ấy và những hành động ấy mới xúc động và hả hê làm sao!

Bài hát "Hảo hán ca" với chất giọng khỏe mạnh và có phần hoang dã của Lưu Hoan đã thể hiện một cách hoàn mĩ “tinh thần hảo hán” đó. Nghe bài hát mà xúc động, và cũng có chút gì nuối tiếc vì tinh thần “kiến nghĩa dũng vi” (thấy việc nghĩa quyết ra tay hành động ấy) phải chăng đang ngày càng ít đi trong xã hội hiện nay?

(Bài viết của Tiểu Bạch - TuanVietNam)

Tags:

Chú ý trước khi phát biểu:

Bạn có thể trả lời ẩn danh hoặc dùng các tài khoản của các mạng xã hội như blogger, wordpress.. tuy nhiên bình luận của bạn có thể bị gỡ bỏ nếu nội dung không phù hợp.

0 nhận xét

Leave a Reply